Lampard và bài toán hàng tiền vệ Chelsea

Khi còn chơi bóng, Frank Lampard là một trong những tiền vệ hay nhất của bóng đá Anh. Bây giờ, anh lại đang đứng trước bài toán thú vị khi lần đầu trở lại dẫn dắt CLB Chelsea.

Theo dự đoán bóng đá ở mùa trước, Chelsea không chỉ chơi 4-3-3 một cách bất di bất dịch. Đấy còn là cách chơi xoay quanh Jorginho – tiền vệ “con cưng” của HLV Maurizio Sarri. Kiểu gì đi nữa, Chelsea cũng phải đưa bóng cho Jorginho để anh điều phối nhịp độ và phân phát bóng.

Còn phải chờ sự trở lại đầy đủ của các cầu thủ trụ cột để có cái nhìn chuẩn xác về Chelsea. Tuy nhiên, câu chuyện lực lượng thì đã rõ ràng, bởi Chelsea bị cấm chuyển nhượng.

Sở dĩ Jorginho luôn là cầu thủ nhận và chuyền bóng nhiều nhất đồng thời có tỷ lệ chuyền chính xác rất cao, chẳng qua vì đa số là những đường chuyền qua chuyền lại dễ dàng. Jorginho chơi rất sâu (chỉ đứng cao hơn hàng hậu vệ một tí) và thường xuyên chỉ chuyền ngắn.

Lampard và bài toán hàng tiền vệ Chelsea
Lampard và bài toán hàng tiền vệ Chelsea

Dựa trên ket qua bong da anh khách quan mà nói, tầm quan trọng của Jorginho ở Chelsea chủ yếu chỉ xuất phát từ mối quan hệ cá nhân giữa anh với HLV Sarri – cho dù đấy chỉ là quan điểm chuyên môn thuần túy. Cả về uy tín lẫn khả năng đã được thể hiện, Jorginho không hơn N’Golo Kante.

Việc Frank Lampard giới thiệu sơ đồ 4-2-3-1 trong trận giao hữu đầu tiên của Chelsea (gặp Bohemians) không có gì lạ. Chelsea của Lampard chắc chắn phải khác với Chelsea của Sarri. Và thay đổi quan trọng đầu tiên về mặt chuyên môn dĩ nhiên sẽ liên quan đến Jorginho.

Ngoài Kante và Jorginho, Chelsea hiện có Mateo Kovacic, Ross Barkley, Ruben Loftus-Cheek, Danny Drinkwater, Tiemoue Bakayoko. Đấy là chỉ mới bàn về các tiền vệ có thể làm chủ khu vực giữa sân.

Có thể Lampard sẽ chọn một xuất phát điểm là dùng cặp Jorginho – Kante cho sơ đồ 4-2-3-1, với những “kế hoạch B” liên quan đến Barkley và Drinkwater. Trừ trận Siêu Cúp Anh, Drinkwater hoàn toàn không được ra sân, ở bất cứ giải đấu nào, dưới thời Sarri (đủ thấy ông này có ác cảm thế nào đối với các tiền vệ có sẵn ở Chelsea).