Sống chung với mẹ chồng không làm tôi khiếp sợ bằng sống chung với bố chồng

Mẹ chồng tốt, chồng đẹp chồng giỏi, gia đình chồng bề thế nhưng tôi chưa từng nghĩ thảm cảnh bi kịch cuộc đời mình là phải ly hơn chồng vì bố chồng.

Mới bước chân về nhà chồng, bố chồng đi công tác. Tôi cứ nghĩ mình thật may mắn vì được mẹ chồng luôn vui vẻ, nói năng dễ chịu, nuông chiều con dâu, Có gì sai hay không phải, mẹ cũng chỉ bảo tôi rõ ràng, chưa bao giờ khó khăn, hay một lời to tiếng.

Tôi luôn kính trọng mẹ chồng. Mẹ  nói với tôi ‘con cứ thoải mái đi, ở nhà này, mọi người đều thoải mái vui vẻ, đừng nghĩ ngợi gì, cũng đừng gây áp lực cho mình quá. Hãy cố gắng coi mẹ như mẹ đẻ, gia đình này chính là nhà của con, con thích làm gì cũng được không cần phải một câu thưa gửi, khép nép quá nhé. Mẹ luôn muốn mọi thứ đều thoải mái’. Nghe mẹ nói, tôi cảm thấy an tâm và vui lắm. Hơn 1 tháng sống cùng mẹ chồng, vợ chồng tôi rất sướng chỉ hưởng thụ.

Cho tới hôm bố chồng tôi vềnhà, tôi mới thực sự bị choáng. Bước chân vào nhà là người đàn ông ăn mặc lịch lãm, mặt nghiêm nghị. Tôi ra đón và chào bố. Còn bố vừa nhìn thấy tôi đã rất nghiêm mặt ‘sao bố về mà các con không ra ngõ xách đồ, định để thân già này mang đồ à?’. Tôi bắt đầu lo sợ với vẻ mặt đầy tức tối và nghiêm khắc.

Tôi phải hốt hoảng sợ hãi khi đối diện với bố chồng
Tôi phải hốt hoảng sợ hãi khi đối diện với bố chồng

Tối hôm đó, bố chồng tôi yêu cầu thực đơn đủ các món, và nói rằng đi công tác không được ăn, về nhà, cả nhà phải chuẩn bị cho bố. Tôi dù đã nấu nướng xong rồi thì ông vẫn chưa hề hài lòng, vẫn bảo phải ra chợ mua nấu thêm. Tôi đành chạy vội ra chợ, về hùng hục vào bếp mà cuối cùng cũng chỉ thấy ông gẩy đũa hai lần rồi đứng dậy chê món ăn tôi nấu ‘không ngon miệng’.

Từ hôm đó, Vợ chồng tôi không còn được ngủ nướng nữa.  Bố chồng làm trong quân đội nên tác phong khi nào cũng nghiêm khắc, mới 5h30 sáng, bố đã mở nhạc và gọi các con dậy. Nhà còn ăn sáng tập trung, và tôi chắc chắn phải là người nấu nướng, chuẩn bị đồ ăn sáng và là người đi chợ. Tôi bàng hoàng vì tác phong quá nghiêm khắc của bố chồng. Có những hôm thức khuya, thực sự muốn được ngủ nướng một xíu nhưng chỉ cần dậy muộn hơn 5h30 thì bố lại gào lên bảo con dâu vô ý thức, có ai làm dâu lại dậy muộn hơn bố mẹ chồng?  tôi cảm thấy mệt mỏi

Tôi không được tự do như khi mới vào nhà chồng nữa bố chồng quy định giờ đi giờ về của con dâu và con trai. Tối chỉ được ra ngoài 1 tuần, còn lại thì tất cả các ngày phải ở nhà ăn cơm cùng gia đình. Nhất là thực đơn ăn cơm, không được làm theo ý mình mà phải làm theo ý bố chồng. Tôi không hiểu thế nào mà mẹ chồng tôi lại chấp nhận chuyện này suốt bao nhiêu năm qua. Cả nhà luôn phải   ăn theo sở thích của bố, không được thay đổi các món ăn theo ý mình thích

mỗi ngày tôi phải chịu bao nhiêu là uất ức
mỗi ngày tôi phải chịu bao nhiêu là uất ức

Bố chồng tôi luôn soi mói những việc tôi làm. Lúc đi làm về, bố luôn tỏ thái độ khó chịu với con dâu trong lúc tôi không làm gì phật ý bố cả. Có lúc hỏi chồng không hiểu mình đã làm gì sai mà lại khiến bố khó chịu như thế, thì chồng bảo, tính bố vậy, chẳng có gì phải suy nghĩ cả. Tôi luôn cảm thấy mệt mỏi khi phải nhìn mặt bố chồng mà sống. Mà khổ cái là nhìn cũng không đoán được bố muốn gì, vì sao bố lại có thái độ như thế.

Có lần, tôi vô tình làm vỡ cái bát mà bố nói tôi không ra một cái gì. Nào là, là người phụ nữ phải đảm đang, phải tháo vát, phải chu toàn mọi việc, rồi không được làm đổ vỡ bất cứ cái gì, mang vận xui tới cho gia đình. Những ngày mùng 1 hay rằm mà không chu đáo hoa quả cúng bái, bố chồng sẽ bổ vào mặt tôi, nói con dâu vô ý thức. Mẹ chồng bênh tôi, nói vài câu khéo léo là ‘con nó không biết thì bảo ban nó’ thế mà ông trừng mắt lên nhìn mẹ bảo ‘bà chỉ được cái làm hư chúng nó, không biết cái gì, mấy tuổi rồi còn không biết, không biết thì phải cố mà biết’.

Tôi nghe mà buồn. Tôi chưa từng nhận được một cái nhìn thiện cảm từ bố. Bố không cho chúng tôi quyết định việc gì trong cái gia đình này, quyền quyết định chỉ từ việc mua một cái gì đó trong nhà cũng không hề có. Tôi buồn lắm, chán lắm. Vợ chồng tôi vì bố mà đã nhiều lần cãi nhau, nhưng chồng thì sợ bố ra mặt nên không bao giờ dám nói lại một câu.

Tôi phải chịu nổi ấm ức hàng ngày. Nói chuyện với bố chồng cũng không dám nói to. Nói to thì ông bảo phụ nữ vô duyên, nói nhỏ ông bảo lý nhí trong cổ họng. Tôi thật sự cảm thấy hết cách với bố chồng.

Sống chung với mẹ chồng nhưng tôi không hề mệt mỏi bằng sống chung với bố chồng. Cứ tưởng có được người mẹ chồng tốt là sung sướng, ai ngờ gặp được người bố chồng khiến tôi phải xanh mắt. Giờ tôi chỉ muốn ra ở riêng nhưng chồng tôi thì làm sao dám cãi lời bố vì trong đầu bố chồng chưa bao giờ có chuyện cho con cái ra ngoài ở riêng.