Sự tích ông công ông táo và bài văn khấn hay

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm là mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân lên chầu trời. Vậy tục lệ này có ý nghĩa gì, văn khấn tết ông công ông táo như thế nào?

Sự tích ông Công ông Táo

Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người việt chuyển hóa sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Từ xưa đến nay lan truyền rằng Thị Nhi có người chồng tên là Trọng Cao. Họ ăn ở với nhau mặn nồng, thắm thiết nhưng suốt bao năm lại không có con vì thế là lý do mà Trọng Cao hay kiếm chuyện và dằn mặt vợ. Mặc dù chỉ vì một chuyện nhỏ nhưng lại thành lớn và đánh đuổi Thị Nhi.

Cao quá day dứt và đi tìm vợ, ngày nay qua tháng nọ gạo cũng hết, tiền cũng không còn Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Tình cờ lại vào đúng nhà Thị Nhi ăn xin lại đúng lúc Phan Lang đi vắng( Phan Lang là người chồng mới của Thị Nhi). Nhi nhận ra chồng cũ và nấu cơ mời cao nhưng không may Phan Lang về đến nhà, Nhi vội giấu Cao vào đống rạ vì sợ chồng nghi oan nhưng trớ trêu thay Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Theo phong thủy, thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Hằng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Sự tích ông công ông táo

Văn khấn ông công ông táo

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Ngoài văn khấn ông táo còn có văn khấn cúng rằm tháng giêng, hay các ngày tết mà bạn cần tìm hiểu thêm. Chúc bạn năm mới đầy may mắn, hạnh phúc.